1949/1984/2019 (Việt Nguyên 25/6/2019)

Các công ty Apple, Google, Facebook v. v… đã biến xã hội Âu Mỹ tự do thành xã hội theo dõi dân. Năm 2000, Google thu thập tất cả những kinh nghiệm cá nhân, đời sống, lối sống của mỗi người trên mạng biến thành dữ liệu (Data) cho công ty Google và các công ty khác biết ý muốn chọn hàng của khách. Phục vụ của các công ty tốt hơn, đời sống khá hơn nhưng dân không còn đời sống riêng tư. Từ giáo dục, tài chính, thương mại cho đến hành nghề y khoa, qua mạng lưới các công ty nay kiểm soát và chỉ huy tất cả dịch vụ. Bác sĩ hành nghề y khoa mất lựa chọn và quyết định theo kiến thức cá nhân.

Năm 2013, Facebook nghiên cứu xúc cảm xảy ra trong khi người xử dụng đang lên mạng, hành động của khách hàng, thị trường thay đổi ảnh hưởng đến tâm tính của mỗi người v. v… Tất cả dự kiện được bán và trao đổi từ vụ xì căng đan chính trị Cambridge Analytica cho đến Starbucks, hay Mc Donald.

Read More

Một nhận xét khác về nhạc Trịnh Công Sơn (do Sen Nguyen chuyển qua Diễn Đàn Tuổi Hạc)

Lời giới thiệu của ban biên tập BTVC

Trịnh Công Sơn đã được VC thổi phồng ca tụng trong những năm sau khi có chính sách Đổi mới, đến độ lấy ba chữ Trịnh Công Sơn để đặt tên đường, và nhạc Trịnh Công Sơn gọi là nhạc Trịnh. Gần đây lại có dự tính mở “môn Trịnh Công Sơn học” ở đại học Văn Lang quận Gò Vấp, Sài gòn.

“Một nhận xét khác về nhạc Trịnh Công Sơn” là một bài viết được chuyển đi bởi người ký tên Sen Nguyễn, qua Diễn Đàn Tuổi Hạc. Bài viết khá dài và tác giả khá mất công tìm hiểu so sánh TCS với nhiều nhạc sĩ có danh ở Việt Nam. Vì thế bài đã được đặt tên là “Một Nhận xét khác”, vì không nặng cảm tính mê cuồng hay bài bác mà nhiều người đã có về TCS.

Xin mời quý vị và các bạn đọc cho biết. Hy vọng đến hết bài sẽ có một cái nhìn khách quan lý thú về Trịnh Công Sơn và quần chúng đã chú ý đến nhạc TCS. Cũng chưa biết chừng thấy bài này là một đóng góp cho môn Trịnh Công Sơn học. mà VC tính chế ra.

Lời ngỏ
Trong những lần chuyện trò cùng bạn bè, tôi thường bị phê bình là thiếu hiểu biết, không thấy cái hay trong nhạc Trịnh Công Sơn mà nhiều người thích. Điều này không làm tôi khó chịu vì mỗi người đều có những ý thích khác nhau và âm nhạc chỉ là một khía cạnh nhỏ trong đời sống cá nhân của tôi, nếu không có cũng không hề gì.

Tôi viết bài này không nhằm mục đích đụng chạm “thần tượng” của bất kỳ ai vì đó là điều không cần thiết nhưng để trình bày rõ ràng cho bạn bè những suy nghĩ trung thực và hiểu biết của tôi về ca khúc của Trịnh Công Sơn mà tôi chưa bao giờ giải thích. Người viết không đánh giá nhân phẩm Trịnh Công Sơn mà chỉ nhìn vào nhạc phẩm, bối cảnh sáng tác và đưa ra những sự kiện lịch sử để giải thích cho hiện tượng Trịnh Công Sơn như cũng như một nhạc sĩ XYZ nào đó.

Bài viết có thể có những lời khó nghe, có thể là sự xúc phạm đối với những người thích nhạc Trịnh Công Sơn mà không cần biết nhạc hay như thế nào nhưng nó cũng có thể đem đến cho nhiều người khác một cách nhìn khách quan hơn khi đánh giá tác phẩm của bất cứ nhạc sĩ nào.

Người viết bài này không phải là nhạc sĩ, thi sĩ hay văn sĩ mà chỉ một người bình thường với khả năng tiếng Việt của một học sinh trung học miền Nam và biết chút ít âm nhạc qua sách vở nên rất hoan nghênh những lời phê bình đứng đắn để cho người viết cùng các bạn đọc khác học hỏi.

Read More

NGƯỜI ĐẾN RỒI NGƯỜI ĐI: HOÀ THƯỢNG THÍCH QUẢNG THANH (bài viết KIỀU MỸ DUYÊN)

Thưa Thầy, con kính mời Thầy nói vài lời mời đồng hương Phật tử đén tham dự lễ Phật Đản ở chùa Bảo Quang trong chương trình Cái nhà là nhà của ta hàng tuần Thầy nhé.
Thầy Quảng Thanh nhanh nhẹn nhận lời ngay :
– Tôi sẽ gọi vào.
Đó là chiều thứ tư Thầy gọi vào mời đồng hương tham dự đại lễ Phật Đản ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana và Thầy cũng mời luôn đồng hương đến tham dự nhận nguyệt san Trúc Lâm, dùng cơm chay từ lúc 4 giờ chiều, nghe nhạc đạo , nhạc thiền 5 giờ và đúng 6 giờ đại lễ Phật Đản bắt đầu.
Chiều cùng ngày, Thầy gọi tới và nói :
– Tôi không thể nói trên chương trình của chị chiều thứ sáu.
Tôi rất ngạc nhiên, vì mấy chục năm nay quen thầy khi thầy hứa điều gì thì không bao giờ thầy thực hành lời hứa của thầy.
Thầy nói tiếp :
– Tôi đang nằm bệnh viện.

Read More