THỜI SỰ BÀN TRÒN Thứ Tư 01-02-2017 (Mai Ly, Thái Hà, Bs Trần Xuân Ninh, Hồng Phúc)

 

Những đề tài thảo luận:

-      Những sắc lệnh của TT Donald Trump vừa mới đưa ra trong tuần qua, đã gây sôi nổi trong dư luận nước Mỹ và thế giới;

-      Ông Dutere, TT Phi Luật Tân vừa dùng những lời lẽ hạ cấp, thiếu văn hóa thoá mạ Giáo Hội Công Giáo Phi Luật Tân; và

Mai Ly:

 1.  Thưa chị Thái Hà, BS và ông HP, tình hình chính trị nước Mỹ đang sôi động lên như một chảo dầu vì một loạt những sắc lệnh của TT Donald Trump vừa đưa ra trong tuần qua. Kẻ bênh người chống, xuống đường biểu tình, phi trường kẹt cứng, Quốc Hội khóc ròng, truyền thông bị lên án là kẻ thù số một trong quần chúng, vân vân và vân vân, “khói lửa mịt mờ”, không biết đâu mà mò.

Câu hỏi được đặt ra:

-      Sắc lệnh của TT Hoa Kỳ Donald Trump cấm nhập cảnh 7 quốc gia Trung Đông có gì sai về mặt pháp lý không?

-      Nhận định về TÌNH/LÝ trong những sắc lệnh của ông Trump.

-      Nhận định về cách hành xử của ông Trump trong những quyết định gây sóng gió của ông.

-      Ngược lại, nhận định về những phản ứng của thế giới, giới chức và nhân dân Hoa Kỳ?

Xin chị Thái Hà, hai ông cho biết ý kiến của riêng mình như thế nào?

2.  Thưa chị Thái Hà, Bs và ông HP, thế giới đang trong cơn lo sợ một cuộc chiến quân sự có thể xẩy ra mang đau thương tang tóc đến cho nhân loại thì hình như đã có quỷ dương xuất thế.

Một sư việc vừa mới xẩy ra mà không ai có thể ngờ được là ông Tổng thống Phi Luật Tân Duterte vừa mới buông ra những lời thóa mạ Giáo Hội Công Giáo Phi Luật Tân tồi tệ, hạ cấp, thiếu văn hóa đến độ không ai có thể tưởng tượng nổi một vị nguyên thủ quốc gia có thể sử dụng cái loại ngôn ngữ như vậy. Trong khi hơn 86% dân số Phi Luật Tân theo Thiên Chúa Giáo.

        Thưa chị Thái Hà, Bs và ông HP, nguyên do nào những chuyện như thế lại có thể xẩy ra được trong một thế giới văn minh như ngày nay?