Thời sự thế giới (Radio Lạc Việt ngày 9 tháng 12/2017)

Netanyahu và Trump

Netanyahu và Trump

 

Với: Cẩm Nhung, Phan Hợp và bác sĩ Trần Xuân Ninh

1/Vấn đề tổng thống Donald Trump chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô Do thái và sẽ di chuyển tòa đại sứ Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem

1059761005putin.jpg

2/ Thánh chiến Intifada 3 có sẽ xẩy ra hay không, theo lời kêu gọi của Ismail Haniyeh, lãnh tụ tổ chức Palestine Hamas chống Do Thái?

3/ Quanh chuyện tổng thống Nga Putin tái ứng cử nhiệm kỳ thứ hai

israelpalestinearrest1.jpg

Thanh niên Palestine biều tình,lính Do Thái kẹp cổ

4/ Donald Trump là người độc tài, ngăn cấm tự do ngôn luận? Donald Trump không có tư cách làm tổng thống, không biết làm tổng thống? Donald Trump đem đến sự chia rẽ cho nước Mỹ?

KHỐN NẠN VÔ CÙNG (Bùi Bảo Trúc)

Gia thế k 19 Trung Hoa dưới triu nhà Thanh đã tri qua hai cuc chiến tranh vi đế quc Anh. Trn Nha Phiến Chiến Tranh th nht din ra t năm 1840 đến 1843 và trn th nhì t 1856 đến 1860. Trong trn th nhì, Anh còn được Hoa K, Pháp và Nga tr chiến. Triu đình Thanh thua nng nên đã phi ký vi Anh mt s hip ước bt bình đng, phi nhường mt s đt đai cho Anh, phi m ca khu cho các nước ngoài tiến vào buôn bán và phi chp thun nhiu đòi hi phi lý ngay trên đt nước Trung Hoa.

 

Nguyên do đưa ti hai cuc binh biến này là vì Anh mun đem nha phiến do công ty Đông n ca h sn xut đ bán ti Trung Quc kiếm li. Nhưng vic đưa nha phiến vào cũng khiến cho đông đo người Trung Hoa mc vào vòng nghin ngp. Triu đình nhà Thanh nhìn ra nhng nguy him này ca nha phiến nhưng cũng không làm được gì. Nếu tình trng nghin nha phiến kéo dài và lan rng khp trong nước thì người dân Trung Hoa s tr thành mt dân tc bc nhược, yếu hèn. Ha dit vong nht đnh s ti vi nước Trung Hoa.

 

Read More