Bàn chuyện thời sự Radio Lạc Việt ngày 27 tháng 4/2019 (Cẩm Nhung, Phan Hợp và bác sĩ Trần Xuân Ninh)

Bàn chuyện thời sự Radio Lạc Việt ngày 27 tháng 4/2019

(Cẩm Nhung, Phan Hợp và bác sĩ Trần Xuân Ninh)

pompeoimmatureb.jpg

1/Nhận định về ý kiến của một giới chức ngoại giao Bắc Hàn Gun Kwon Jong đối với thông báo của ngoại trưởng Pompeo vào trung tuần tháng 4/2019 rằng: a/Kim Chính Ân đã hứa với tổng thống Trump là sẽ giải giới võ khí hạt nhân b/các nhân viên Mỹ và Bắc Hàn đang họp để quyết định lộ đồ tiến tới đích đó, mà ông Pompeo cho là sẽ xong trước cuối năm. Gun đã phê bình ông Pompeo là “nói lời vô nghĩa”, “nhận xét bất cẩn”, và “bịa đặt ra như người viết truyện giả tưởng”. Gun mong rằng nếu có điều đình giữa hai bên trong tương lai thì mong rằng sẽ không có Pompeo tham dự, vì nếu có thì cuộc thảo luận sẽ không ra gì và mắc míu kẹt lại. Tóm tắt là Bắc Hàn muốn có “người thận trọng và trưởng thành” hơn Pompeo.

2/Thảo luận về lời tuyên bố của cố vấn hội đồng an ninh quốc gia John Bolton ngày thứ tư 17 tháng 4/2019, ở Miami trước các cựu quân nhân trong vụ đổ bộ vào Vịnh Con Heo của Cuba rằng “Hôm nay chúng tôi tuyện bố cho mọi người nghe rằng: “Chủ thuyết Monroe còn sống mạnh sống khỏe” và khoe rằng các nước Mỹ Châu là một vùng “không tưởng nổi” và “ sống trong tự do không bị trấn áp bởi độc tài nội bộ hay là thống trị ngoại quốc”, Ông Bolton nói rằng “số mệnh của các nước chúng ta là do chúng ta định đoạt chứ không thể bị đặt để bởi các thế lực ngoại quốc” Và rằng “số phận của các nước chúng ta là do được hình thành bởi những người gọi bán cầu này là quê hương”.

Ý nghĩa lời tuyên bố này và cuộc đảo chính ở Venezuela mà Mỹ giúp chủ tịch quốc hội Guaido thực hiện để lật đổ tổng thống Maduro kéo dài đã hơn 3 tháng liệu sẽ bao giờ chấm dứt

3/Ngày 14 tháng 4/2019, mạng giang hồ điện tử chợt dậy lên xôn xao vì tin Nguyễn phú Trọng về thăm Kiên Giang chiều 13 tháng 4/19, làm việc với bí thư tỉnh ủy Nguyễn thanh Nghị con trai cả của Nguyễn Tấn Dũng sáng ngày 14 tháng 4. Khoảng 11 giờ sáng ngày 14, đột ngột NPT thấy choáng váng nhức đầu, được đưa vào bệnh viện đa khoa Kiên giang rồi chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy Sàgòn. Tin trên mạng thì nói là Nguyễn phú Trọng bị xuất huyết não. Có tin còn nói NPT đã chết. Nhưng tin chính thức thì không đả động gì đến NPT ngoài việc nói rằng NPT thuộc thành phần lãnh đạo được theo rõi sức khỏe hàng ngày. NPT có chết hay không? Nếu NPT chết thì tình hình chính trị VN có gì thay đổi không?

4/Phúc trình của điều tra viên đặc biệt Mueller đã được công bố, không phải là toàn vẹn, nhưng đã được sửa chữa.. Có nhận định cho rằng phúc trình không kết tội Trump mà cũng không xóa tội ông Trump. Tổng thống Trump coi đó như một thắng lợi lớn Và đã nhân đó khoe khoang trên tweet rằng không có âm mưu với Nga và công kích những nỗ lực vô ích của các đối thủ chính trị nhằm tấn công ông. Mặt khác thì trong phúc trính có nói tới những nỗ lực của Nga nhằm ảnh hưởng vào kết quả cuộc bầu cử tổng thống. Vấn đề này mình nên nhìn thế nào cho phải?

5/Thủ tướng Anh Theresa May vừa ra lệnh cấm Huawei, đại công ty kỹ thuật điện tử hạng lớn nhất thế giới của Tầu , cung cấp loại kỹ thuật tối tân nhất 5G cho các hệ thống “nòng cốt” điện thoại Anh quốc. Tuy nhiên Huawei vẫn được cung cấp các phần “không nòng cốt” cho các hãng điện thoại. Đây là một thay đổi đảo ngược chính sách của Anh trước đây không lâu là cho phép Huawei cung cấp kỹ thuật 5G cho các công ty điện thoại Anh quốc, vì theo như các giới trách nhiệm an ninh quốc gia Anh quốc thì mối lo những chỗ hở của kỹ thuật Huawei có thể là cửa mở cho gián điệp len lỏi dò la các mạng điện tử là không đáng ngại vì có thể dễ dàng và nhanh chóng ngăn chặn và vô hiệu hóa bởi hệ thống kỹ thuật điện tử Anh quốc hiện nay bằng một cái nhấn nút. Tại sao có thay đổi này?