Câu Chuyện Nhân Văn kỳ 1: Vấn đề ĂN (Ngọc Dung & Bác sĩ Trần Xuân Ninh)

Cá nhân tôi, thì tôi không ăn các thứ đó. Và tôi còn nhớ hồi năm đói tháng 3 Ất dậu năm 1945, nhà tôi bắt đầu biết ăn rau má. Mẹ tôi có lần  mang về nhà một rổ rau má to tướng để ăn với cơm và  nước mắm chanh ớt, đôi khi thì ăn với riêu cua. “Riêu” là tiếng Bắc để gọi canh chua ở miền Nam. Tôi ăn vào thấy đắng nghét lè ra thì mẹ tôi bảo ấy rau má mát vả bổ lắm. Cả nhà chỉ có mẹ tôi ăn rau má còn bố tôi thì cũng ăn qua loa. Vài năm sau lớn lên chút nữa mới hiểu là mẹ tôi nhặt rau má về ăn là để độn cho được đầy bụng. Vì nhà không có đủ cơm. Lại càng thương khi biết là mẹ tôi đi nhặt rau má mọc hoang ở gần nhà. Biết thế nên tôi thương mẹ tôi vô cùng, và hiểu ý nghĩa sâu sắc của những bài viết về mẹ VN, và phụ nữ VN. Thực tế bây giờ trong cộng đồng VN ở Mỹ thì vấn đề ăn cho lành mạnh chỉ là vấn đề được chú ý bởi những người không còn trẻ. Vì đó là kinh nghiệm hành nghề của tôi. Những người hỏi về vấn đề ăn làm sao cho bổ là những người đứng tuổi hay là già. Và vì chú ý đến ăn uống cho bổ quá thì lại sinh ra bệnh, vì ăn không đúng, ăn không cần thiết.

Read More

Nhân Vụ Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc: Cộng Sản Việt Nam Đã Bắt Đầu Bị Lệ Thuộc Vào Cộng Sản Trung Quốc Từ Bao Giờ? Tại Sao? (GS. Phạm Cao Dương)

Để kết luận, ta có thể nói rằng đối chiếu những gì các cố vấn Tàu kể lại với những gì Hồ Chí Minh và Đảng Cộng Sản Việt Nam thực hiện không lâu sau chuyến đi bí mật của Hồ Chí Minh sang Nga đầu thập niên 1950.

Trong số này, đặc biệt có Phong Trào Tố Khổ và Cuộc Cải Cách Ruộng Đất, cuộc “Chỉnh Quân Chính Trị” loại trừ các thành phần tiểu tư sản, sự kiện bãi danh xưng Vệ Quốc Đoàn bị bãi bỏ, thay thế bằng danh xưng Quân Đội Nhân Dân theo mẫu của Cộng Sản Tầu, kèm theo với các chức chính ủy được đặt ra trong quân đội vân vân...

Trong lúc cuộc kháng chiến chống Thực Dân Pháp còn đang tiếp diễn và đòi hỏi một sự đoàn kết toàn dân về đủ mọi mặt thì những việc làm theo lệnh Trung Quốc của CSVN cho người ta thấy rõ hơn vai trò quốc tế và sự lệ thuộc Trung Quốc và Nga Xô của Hồ Chí Minh và Đảng Cộng Sản Việt Nam đã bắt đầu ngay từ thời này. 

Read More

Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa (Hỷ Long)

Lời mở đầu

Tôi có đứa con gái út mới sinh con gái đầu lòng, và là đứa cháu đầu tiên của tôi. Nó nói với tôi nó muốn con nó lớn lên sẽ nói sõi tiếng Việt chứ không nói tiếng Việt lơ lớ không dấu, vì nó sẽ sống trong môi trường đa số nói tiếng Mỹ rặt. Tôi nói với nó rằng cách hay nhất là từ lúc mới sinh cho nó nghe tiếng Việt rõ ràng, mà tốt nhất là cho nó  nghe các bài hát ru con. Cũng là để cho nó học được nhiều điều về địa lý lịch sử cũng như phong tục Việt nam. Bởi vì tôi nghĩ đến cá nhân tôi đã từ nhỏ học được nhiều điều như thế. Nó bằng lòng. Chồng nó cũng bằng lòng. Thế là tôi lãnh nhiệm vụ đi tìm các bài hát ru. Tôi đã thất vọng ghê gớm, vì mở mạng điện tử ra thì  mới thấy rằng những bài ru con, ngâm thơ kiểu cổ như cò lả, sa mạc, bồng mạc, quan họ, trống quân… những điệu ca xưa rành rẽ đã được thay thế bằng những lối trình diễn theo kiểu tân nhạc cải cách ồn ào rậm rịch để thu hút du khách.

Trong cái nỗ lục tìm kiếm này, tôi đã bắt đầu tìm điệu hát cò lả với bài “Đồng đăng có phố Kỳ lừa, Có nàng Tô thị có chùa Tam Thanh…”. Thì tôi đã thấy được bài phóng sự Đồng Đăng có phố Kỳ lừa do Hỷ Long viết trên báo Trẻ online. Và vào đó xem ngay vì tôi lúc 5 tuổi đã ở Đồng Đăng, có xuống Lạng Sơn chơi và qua phố Kỳ lừa cũng như đã đi vào động Tam Thanh. Để xem ngày nay những nơi đó ra sao. Bài phóng sự đã cũ, viết từ tháng 12/2016. Nhưng tôi thấy xúc động, hay nói cho đúng là “xót xa” cho Đồng Đăng, Kỳ Lừa, Lạng Sơn ngày đó “của tôi”.  Và càng xúc động trong cái không khí cả nước sôi sục vì chuyện đặc khu Vân Đồn, bắc Vân Phong và Phú Quốc sang nhượng cho Tầu 99 năm. Vì thế xin chia xẻ cùng quý vị và các bạn. Xin cám ơn tác giả Hỷ Long mà tôi không có điều kiện nói chuyện để xin phép đăng bài. Tuy nhiên theo thiển ý, người viết nào cũng mong bài của mình được phổ biến rộng rãi. Và bài này đã được đăng trên trang buctranhvancau.com mà bản chất không phải là một trang điện tử thương mại kiếm tiền, cho nên hy vọng rằng Hỷ Long thông cảm dễ dàng.

Trần Xuân Ninh

Read More